Du hoc Nhat Ban - Tư vấn thủ tục tuyển sinh du học Nhật Bản
Previous
Next

Tự học tiếng Nhật online - 8 lời khuyên dành cho bạn

Ngày nay, cùng với sự bùng nổ của internet và các trang web trực tuyến, hình thức tự học tiếng Nhật trực tuyến (online) đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. HTC xin đưa ra 8 lời khuyên hữu ích khi bạn lựa chọn học tiếng Nhật theo hình thức này. 


1. Bốn kỹ năng cần có trong tiếng Nhật: Nghe, nói, đọc, viết

Các bạn muốn tự học tiếng Nhật sẽ cảm thấy lo lắng vì cảm thấy mình chỉ có thể học được một kỹ năng duy nhất, đó là "Đọc". Nhưng xin đừng lo lắng như vậy. Thực ra, trước tiên bạn chỉ cần học hai kỹ năng: “Nghe” và “đọc”. Để học và cải thiện dần vốn ngôn ngữ của mình với hai kỹ năng này, bạn nên tìm đến các trang báo tiếng Nhật (ví dụ: http://www.nikkeibp.co.jp/), tìm kiếm nội dung bạn yêu thích trên Google, truy cập vào các trang học song ngữ như trang của NHK, thường xuyên sử dụng các trang từ điển như từ điển tiếng Nhật của Yahoo (http://dic.yahoo.co.jp), thực hành nghe các video trong website của NHK hoặc các bài hát, phim truyền hình Nhật Bản trên Youtube, các trang web có video tiếng Nhật….

Hiệu ứng bằng hình ảnh và chú thích song ngữ sẽ giúp bài học không hề nhàm chán, tạo hứng thú cho bạn trong quá trình học tập và giúp bạn nhớ các kiến thức lâu hơn, chuẩn xác hơn.

  2. Còn kỹ năng nói và viết?

 

Nếu bạn bắt buộc phải nói và bạn bắt buộc phải viết khi kỹ năng "đọc", kỹ năng "nghe" chưa tốt thì bạn sẽ thấy mình rất khổ sở khi học tiếng Nhật. Phần lớn các khóa tiếng học sẽ tạo điều kiện để bạn học cả bốn kỹ năng "nghe, nói, đọc, viết" nhưng thực ra học như vậy sẽ không hiệu quả. Khi các bạn nghe và đọc nhiều, thì các bạn sẽ tự khắc có thể nói và viết được. Điều bạn cần là sự hiểu biết về ngôn ngữ, ví dụ có thể chuyển một câu tiếng Nhật sang tiếng Việt mà giữ nguyên sắc thái (như lịch sự, trang trọng, hay suồng sã, thân mật, v.v.....)

Cách học khôn ngoan là học theo trình tự sau:

 

Đọc & Nghe

Hiểu (về ngôn ngữ nói chung, tiếng Việt, tiếng Nhật)

Viết & Nói

Kỹ năng mà bạn cảm thấy có ít cơ hội nhất có lẽ là kỹ năng nghe. Nhưng nhờ có internet, bạn có rất nhiều cơ hội để nghe. Bạn nên tìm nội dung mà bạn muốn nghe, thay vì nghe những nội dung hội thoại trong sách giáo khoa vì sách giáo khoa thường rất nhàm chán. Bạn có thể nghe bài hát, xem một bộ phim, hay nghe những bài diễn thuyết, v.v.... hoặc sử dụng công cụ đọc tự động và phiên âm tự động ra chữ la tinh của Google. Đây cũng là một cách hay để bạn có thể học nghe.

Lời khuyên dành cho bạn là: Đừng cố nói và viết khi bạn còn chưa cảm thấy thoải mái khi làm điều đó. Khi bạn có thể hiểu tiếng Nhật như ngôn ngữ mẹ đẻ thì nói và viết sẽ là những kỹ năng mà bạn tự nhiên có mà không cần nhiều nỗ lực.

 

 

 

 

3. Tôi có nên kiếm bạn người Nhật để luyện tiếng Nhật?

Nếu bạn có một người bạn Nhật thì cũng là một việc tốt, nhưng bạn phải có khả năng giao tiếp ở một mức độ nào đó trước. Nếu không việc gặp gỡ sẽ trở nên một việc rất chán. Dù sao thì việc có bạn người Nhật cũng không phải là thứ giúp bạn giỏi tiếng Nhật vì không phải người Nhật nào cũng hiểu biết về ngôn ngữ. Ngay cả nhiều người trong chúng ta cũng không nắm rõ về tiếng Việt và không giải thích được cho người nước ngoài hiểu… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhờ bạn của mình chỉnh lại cách phát âm sao cho thật chuẩn xác và tăng vốn từ giao tiếp thông dụng của mình. Bạn cũng đừng ngần ngại trò chuyện bằng tiếng Nhật, bởi vì giao tiếp càng nhiều, khả năng nghe và nói của bạn sẽ ngày càng tiến bộ.

 5. Giỏi giao tiếp không đồng nghĩa với giỏi tiếng Nhật

Lý do: Giao tiếp tiếng Nhật đòi hỏi vốn từ vựng không lớn, chỉ cỡ 1000~2000 từ và chỉ một số mẫu câu đơn giản. Bạn chỉ cần có một vốn từ vựng nhỏ, và một số mẫu câu là có thể giao tiếp tốt. Tuy nhiên, kỹ năng quan trọng nhất vẫn là "đọc hiểu" và "viết". Nếu bạn muốn dùng tiếng Nhật để tìm công việc tốt, hay bạn muốn làm việc trực tiếp với Nhật Bản, bạn phải "đọc hiểu" và "viết" tốt. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết về tiếng Nhật và ngôn ngữ, chứ không đòi hỏi bạn phải giao tiếp tốt.

Giao tiếp chỉ dùng trong các tình huống đơn giản hàng ngày. Hãy tưởng tượng bạn phải trình bày một vấn đề phức tạp về kinh doanh, kinh tế hay kỹ thuật? Lúc đó bạn sẽ thấy là sự hiểu biết tiếng Nhật quan trọng hơn việc nói chuyện trôi chảy.

 6. Tôi luôn rơi vào cảnh học trước quên sau?

Việc này xảy ra khi bạn học những nội dung không hữu dụng (ít dùng) hoặc cách học không làm bạn cảm thấy thú vị. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy quên đi là một việc tốt. Đó là cơ chế của não để giúp chúng ta chỉ nhớ những thứ cần thiết và hữu dụng (thường là những thứ mà khi học chúng ta cảm thấy thú vị). Việc học theo cách không thú vị thì có rất nhiều. Bạn hãy so sánh hai cách sau.

Cách 1:

度胸:dám, can đảm, có gan

Cách 2:

度胸:dám, can đảm, có gan, ví dụ:

お前は度胸のないやつだね!

Mày đúng là thằng nhát gan nhỉ!

度胸があるかい?

Mày có dám không?

Các bạn có thể thấy là cách 2 sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều vì có nhiều thứ để giúp bạn nhớ hơn.

Hoặc là:

Cách 1:

: "đông", phía đông

Cách 2:

: "đông", phía đông; gồm có (nhật, mặt trời) và (mộc, cây): mặt trời ló sau cái cây, tức là phía đông

 

Lưu ý quy tắc để có thể nhớ: Bạn phải tạo ra một "câu chuyện" thú vị liên quan tới thứ bạn muốn nhớ. Ví dụ bạn có thể nhớ chữ "trà" gồm có bộ "thảo" - cây cỏ, với hình cái quán trà ở dưới, hay gồm bộ thảo với chữ nhân - người uống trà và chữ "ho" katakana.

Bạn chỉ không quên khi bạn thực sự hiểu biết về từ ngữ đó.

 

7. Làm sao để nghe và nói?

Chỉ có một cách là bạn phải nghe nhiều, bạn phải vượt qua một số giờ nghe nhất định trước khi có thể nắm được các quy luật để nghe hiểu. Làm sao để bạn nghe hiểu tiếng Việt? Chắc chắn là không phải bạn nghe rõ ràng từng từ vì mỗi người nói khác nhau, và nhiều người phát âm không chuẩn. Bạn nghe được vì bạn phán đoán được tình huống, nội dung. Bạn nghe vì bạn nhận ra được nhịp điệu câu mà người ta nói. Điều này cũng đúng với tiếng Nhật. Khi nghe quen thì thậm chí khi chỉ nghe một phần của câu là chúng ta đã có thể phán đoán được nội dung của nó. Khi gặp một người nói khó nghe, ban đầu chúng ta sẽ không nghe được gì, nhưng sau khi quen thì chúng ta nghe được rất tốt vì chúng ta có thể phán đoán được.

Nghe không phải là kỹ năng tai bạn bắt được mọi từ bạn nghe, mà nó là kỹ năng bạn bắt được một số âm thanh, nhịp điệu, phán đoán từ hoàn cảnh và chủ đề.

Và cách để luyện nghe là: Nghe nhiều và học cách phán đoán. Đừng nghe những nội dung mà bạn không thể phán đoán là nó đang nói về cái gì. Hãy nghe những nội dung có phát âm chuẩn, dễ hiểu và có thể phán đoán được.

Còn nói là kỹ năng mà bạn nên học sau kỹ năng nghe. Khi bạn nghe tốt thì việc nói tốt không còn là vấn đề khó.

 

8. Tôi có nên luyện thi không?

Luyện thi hay tự luyện thi là cách tốt nhất để bạn hiểu tiếng Nhật. Bạn sẽ thấy là bạn đọc không hiểu hết hay không hiểu gì, bạn nghe không hiểu hết hay không hiểu gì nhưng bạn vẫn phải chọn câu hỏi để trả lời. Đó chính là sự phán đoán. Bạn luyện thi nhiều thì khả năng phán đoán của bạn sẽ lên cao, và đó chính là khả năng tiếng Nhật. Trong cuộc sống hàng ngày hay bất cứ đâu, chúng ta đều phải phán đoán với những thứ chúng ta nhìn thấy và chúng ta nghe thấy. Luyện thi là một cơ hội để nâng cao sự phán đoán (tất nhiên là bạn phải có đáp án và tự chấm điểm được.)

Ngoài ra, nếu luyện thi với một người hiểu biết về tiếng Nhật thì các bạn sẽ được chỉ ra những chỗ sai và biết vì sao mà bạn sai, làm thế nào để không sai như vậy nữa. Đây là một con đường ngắn để đi đến sự hiểu biết tiếng Nhật như ngôn ngữ mẹ đẻ.

 

Tự học  tiếng Nhật theo hình thức trực tuyến là một cách học rất hữu ích, tuy nhiên, nó không thể thay thế hoàn toàn cho việc học dưới sự hướng dẫn của thầy cô hoặc người có kinh nghiệm chuyên môn. Vì vậy, hãy kết hợp hài hòa giữa việc học trên lớp và hình thức tự học, tự ôn tập này để giúp cho việc học của bạn trở nên thú vị và hiệu quả rõ rệt. Chúc các bạn thành công!

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Đối tác
Thay đổi
DESIGN BY XUANNAM - VIETNAM JSC