Du hoc Nhat Ban - Tư vấn thủ tục tuyển sinh du học Nhật Bản
Previous
Next

Tin vắn: Tàu thăm dò Trung Quốc xâm nhập hải phận Nhật Bản

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết tàu “Tân Hải 512” đã đi đến vùng biển giữa đảo Kuba và quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là đảo Điếu Ngư).

“Tàu Tân Hải 512 đã neo 6 sợi dây giống như dây cáp và đi vào khu vực này”, JCG cho biết.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, JCG đã cử tàu tuần tra tiếp cận Tân Hải 512 và yêu cầu tàu Trung Quốc ngừng thăm dò. Đến 17h38 cùng ngày,  tàu Tân Hải 512 mới rời khỏi khu vực trên.

 

 

Theo Sở chỉ huy JCG Vùng 11 đặt tại thành phố Naha, phía Trung Quốc không hề thông báo cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản trước khi tiến hành hoạt động trên.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 18 ngày nhằm phô diễn sức mạnh với các nước láng giềng: Trung Quốc và Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng vì các quần đảo tranh chấp. Nhật Bản sẽ bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn vào ngày 1/11 cho đến hết ngày 18/ 11 trong một động thái nhằm đẩy mạnh khả năng phòng thủ. Các nội dung diễn tập cả trên biển, trên không và đất liền, bao gồm đổ bộ bắn đạn thật, diễn tập phòng vệ trong trường hợp có đảo bị tấn công.

Ước tính 34.000 binh sĩ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, cùng các tàu khu trục và các máy bay chiến đấu F-2 sẽ tham gia cuộc tập trận quy mô lớn này.

 

 

Báo chí địa phương trước đó cho biết, trong khuôn khổ cuộc tập trận, giới chức quốc phòng Nhật đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm ngắn đất đối hạm trên đảo Ishigaki, vốn nằm cách quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư chưa đầy 100 hải lý.

Tuy nhiên, Nhật không có kế hoạch bắn đạn thật tại khu vực Ishigaki, nơi các tàu của chính phủ Trung Quốc thường xuyên trạm chán với các tàu tuần duyên của Nhật trong năm qua vì hòn đảo nằm gần Senkaku/Điếu Ngư.

Cuộc tập trận cũng bao gồm hoạt động các binh sĩ diễn tập đổ bộ lên Okidaitojima, một hòn đảo không người ở nằm cách đảo chính Okinawa khoảng 250 hải lý.

 

 

Hồi tháng trước, chính phủ Nhật đã phát động một chiến dịch quảng bá toàn cầu, trong đó có việc lập một kênh Youtube để bày tỏ quan điểm của nước này liên quan tới các tranh chấp lãnh thổ.

(Theo Dân Trí)

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Đối tác
Thay đổi
DESIGN BY XUANNAM - VIETNAM JSC