Du hoc Nhat Ban - Tư vấn thủ tục tuyển sinh du học Nhật Bản
Previous
Next

Những Điểm Khác Biệt Giữa Việt Nam Và Nhật Bản

 1/ Tham gia giao thông: Việt Nam: người phải nhường xe đi trước. Nhật Bản: xe phải nhường người đi trước.

Điều này chắc các bạn du học ở Nhật Bản hiểu rõ hơn ai hết đúng không? Khi đến những nơi có vạch qua đường cho người đi bộ, người Việt có thói quen chờ xe qua hết mới qua hoặc sẽ qua từ từ để tránh xe. Ngược lại ở Nhật Bản nếu gặp trường hợp này xe sẽ dừng lại chờ mình đi qua họ mới đi tiếp.

201503241157164209

2/ Khi vào nhà vệ sinh công cộng: Việt Nam: xin mang theo giấy. Nhật Bản: không cần mang giấy.

Ở Việt Nam tình trạng nhà vệ sinh công cộng không có giấy  vệ sinh là điều bình thường.  Tuy nhiên ở Nhật đây là điều rất hiếm, người Nhật luôn chuẩn bị sẵn giấy vệ sinh  trong nhà vệ sinh, dù đó là nhà vệ sinh công cộng.

201503241159299229

3/ Nhà vệ sinh công cộng: Việt Nam: không dơ không bận sao gọi là nhà vệ sinh. Nhật Bản: Nhà vệ sinh khá sạch sẽ.
Người Việt ta chắc có quan điểm không dơ không bận sao gọi nhà vệ sinh, nếu nhà vệ sinh mà sạch sẽ thì còn gì gọi là nhà vệ sinh. (chém tí mà) 偷笑đa phần các nhà vệ sinh cộng cộng ở Việt Nam luôn nằm trong tình trạng không thể chấp nhận được. Nó khiến người sử dụng cảm thấy ám ảnh mỗi khi vào, Nhật Bản thì ngược lại sạch sẽ thoáng mát.

201503241201167038.png

4/ đi xe khách : tài xe nói với khách “cám ơn quý khách”. Nhật Bản: Khách nói với tài xế “cám ơn”.

Ở Việt Nam khi lên xe khách, tài xế  thường nói với khách rằng “chào mừng quý khách” khi xuống xe tài xế sẽ nói “cám ơn quy khách” , thường chẳng có vị khách nào lên tiếng đáp lại. Tôi nghĩ là chắc do mọi người nghĩ rằng ai đáp lại là đồ ngốc nên mọi người đều yên lặng.

Ở Nhật khách luôn nói lời cám ơn tài xế khi xuống xe.

201503241204401203.png

5/ Trên xe. Viêt Nam: ồn như cái chợ. Nhật Bản: yên lặng như bệnh viện

Khi đi xe bus ở Việt Nam thường thì các bạn sẽ cảm thấy khá ồn ào, tiếng người này nói, tiếng người kia nói, khiến bạn khó chịu đựng được.

Ở Nhật Bản, ồn ào khi đi xe điện là một điều cấm kị, ở Nhật Bản mặc dù trên tàu có rất đông người những không hề nghe thấy bất kì âm thanh nào.

201503241250251630.png

6/ khi đi ăn. Việt Nam: hình ảnh trên menu chỉ mang tính chất minh họa. Nhật Bản: trên menu sao món ăn y như vậy.

Ở Việt Nam nếu bạn vào nhà hàng chọn món ăn, khi phục vụ mang món ăn đến, bạn thấy nó khác hoàn toàn trong menu, không đẹp mắt như menu thì bạn đừng bất ngờ vì  “hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa”.
201503241253351677.png
Ở Nhật Bản thường thì Menu thế nào món ăn sẽ y chang thế đó. Có người nói vui rằng khi đến Nhật Bản vào nhà hàng,xem menu và gọi món bò miếng nướng, nếu trong hình có 5 miếng thịt mà khi nhân viên chỉ bưng ra dĩa có ba miếng, là bạn đã có thể kêu chủ quán ra để khiếu nại.

7/ Việt Nam: tạp chí người lớn là văn hóa phẩm đồ trụy, cấm bán. Nhật Bản: tạp chí người lớn cũng giống như keo cao su thôi được bán công khai.

Đối với các bạn ở Nhật thì điều này không có gì là lạ đúng không?

Ở Việt Nam để mua một cuốn tạp chí thường dành cho người lớn rất khó khăn, tuy nhiên ở Nhật Bản thì loại tạp chí này được bày bán công khai ở nhà sách, siêu thị , thậm chí là các combini.

201503241257379908.png

8/ Việt Nam: tiệm thuốc có nghĩa là chỉ bán thuốc. Nhật Bản: tiệm thuốc là cửa hàng tạp hóa.

Tiệm thuốc ở Việt Nam sẽ chỉ bán thuốc,điều này không cần bàn cãi. Còn tiệm thuốc ở Nhật thì như một cái tạp hóa, cái gì cũng có bán. Từ mĩ phẩm, thức ăn, nước giải khát đến dụng cụ trong bếp,dụng cụ gia dụng, giấy vệ sinh đều có thể mua được ở đây.

201503241258559906.png

9/ Việt Nam: thuốc ở Việt Nam phải uống ba ngày bệnh mới hết. Nhật Bản: thuốc uống một ngày không hết sẽ bị thị trường đào thải.

Ở Việt Nam nếu đến hiệu thuốc mua thuốc, bạn phải mua uống từ 2 đến 3 ngày bệnh mới hết, nếu không uống đủ 2-3 ngày thì uống cũng như không. Còn ở Nhật khi bạn đến mua thuốc cảm bạn sẽ được bán cho một hũ thuốc, nhưng uống 1 ngày sẽ hết cảm, còn lại số thuốc dư, bạn sẽ làm gì với số thuốc đây?

Thật như vậy, thuốc ở Nhật Bản có hiệu quả khá nhanh, nếu người uống uống 1 ngày mà bệnh không thấy thuyên giảm thì lập tức loại thuốc ấy sẽ bị đào thải.

201503241303023531.png

10/ Việt Nam: ai ai cũng biết trường sa, hoàng sa là của Việt Nam. Nhật Bản: người Nhật chẳng ai đề ý đảo senkaku là của Nhật hay Trung Quốc.

Việt Nam ai ai cũng biết, cũng nói: Hoàng sa, Trường sa là của Việt Nam. Đấy thể hiện lòng yêu nước của người Việt Nam. Quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước.
Ở Nhật Bản đa phần người được hỏi đều trả lời rằng họ chẳng quan tâm đến việc đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc. Còn nếu hỏi họ: Senkaku là của nước nào? Bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng: không rõ nữa. Có người thậm chí còn không biết có cái đảo này trên đời.

Nguồn: Theo HQ Sưu Tầm

 

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Đối tác
Thay đổi
DESIGN BY XUANNAM - VIETNAM JSC