Du hoc Nhat Ban - Tư vấn thủ tục tuyển sinh du học Nhật Bản
Previous
Next

Nhật Bản tổ chức dự án "cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em nghèo tại Việt Nam"

 Tại buổi lễ, ngài Yanagi Jun - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã ký kết hợp đồng viện trợ với bà Ayaka Arai - Điều phối dự dán Tổ chức Save the Children Japan tại Việt Nam cho dự án “Cải thiện dinh dưỡng trẻ em và đảm bảo an ninh lương thực cho những người nghèo nhất” (giai đoạn 3) và ký với bà Yamaguchi Sumie - Giám đốc đại diện của Tổ chức JOICFP về dự án “Thiết lập trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở.”

Dự án “Cải thiện dinh dưỡng trẻ em và đảm bảo an ninh lương thực cho những người nghèo nhất” (giai đoạn 3) với số tiền viện trợ là 469.131 USD. Đơn vị thực hiện dự án là Tổ chức Cứu trợ trẻ em Nhật Bản và dự án được thực hiện tại tỉnh Yên Bái trong 3 năm.

Hiện nay, Yên Bái là tỉnh có tỷ lệ thấp còi và tỷ lệ chậm phát triển ở trẻ em nông thôn cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước.

Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, trong vòng hai năm qua, Tổ chức Cứu trợ trẻ em Nhật Bản đã hợp tác với Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái thực hiện các hoạt động như: bảo đảm lương thực, mở rộng các vườn rau dinh dưỡng, đa dạng hóa việc bảo đảm lương thực thông qua việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tăng thu nhập bằng tiền mặt, cải thiện kiến thức và kỹ năng về y tế và dinh dưỡng... tại 6 xã của huyện Văn Chấn - nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Yên Bái.

Với số tiền viện trợ không hoàn lại được ký kết, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án trong năm thứ ba liên tiếp.

Dự án “Thiết lập trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở” có số tiền viện trợ là 591.864 USD. Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản về Kế hoạch hóa gia đình (JOICFP) là đơn vị thực hiện dự án.

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, nhờ vào sự nỗ lực nâng cao chất lượng y tế và sự tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh giảm, tuy nhiên khoảng cách chênh lệch về chất lượng dịch vụ y tế giữa thành thị và nông thôn vẫn còn lớn.

Chẳng hạn như tại các trung tâm sức khỏe cộng đồng ở nông thôn vùng sâu vùng xa, quá nửa số lượng nhân viên y tế không được tập huấn trong một thời gian dài.

Trước tình hình trên, tổ chức JOICFP liên kết với Hội nữ hộ sinh Việt Nam thông qua hợp tác viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản do NGO thực hiện đã cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe cho cả vòng đời của phụ nữ và xây dựng “Trung tâm sức khỏe phụ nữ” tại thành phố Huế, trở thành một mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện cho cán bộ của Hội nữ hộ sinh Việt Nam.

Ngoài ra, đối với các vùng sâu vùng xa của tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Bình, các khóa đào tạo dành cho nữ hộ sinh cấp xã, huyện và cung cấp dịch vụ tiếp cận cộng đồng cho địa phương, thực hiện các khóa giáo dục sức khỏe dành cho phụ nữ và người dân nông thôn ở vùng xa... cũng đã được tổ chức.Các dự án này là những dự án về các vấn đề trọng điểm trong hợp tác quốc tế trong khuôn khổ hợp tác viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản do NGO thực hiện (dự án góp phần xóa đói giảm nghèo tại châu Á)./.

Nguồn japan

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
Đối tác
Thay đổi
DESIGN BY XUANNAM - VIETNAM JSC