Du hoc Nhat Ban - Tư vấn thủ tục tuyển sinh du học Nhật Bản
Previous
Next

Hỏi đáp về vấn đề việc làm thêm tại Nhật

 

* Bạn hỏi: Việc làm thêm của sinh viên sau khi đến Nhật Bản ra sao?

 HTC trả lời: Chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với nhà trường, đảm bảo mọi sinh viên đều có việc làm sau khi đến Nhật. Tuy nhiên, tùy vào mức độ công việc mà yêu cầu về khả năng tiếng Nhật đối với học viên khi đi làm cũng khác nhau. Thông thường nếu sinh viên có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ tìm được việc làm thêm, với mức lương/ giờ cao hơn. Mức lương/ giờ thay đổi tùy theo nội dung công việc và khu vực sinh viên sinh sống. Trung bình là 800 Yên/ giờ. Thường công việc càng về khuya, hoặc ngày nghỉ, lễ thì sẽ được trả cao hơn. Một số công việc có thể nhận mức 900-1000 Yên/ giờ hoặc hơn. Khi đi làm, cần tuân thủ chặt chẽ các quy định tại nơi làm việc đề ra và tuyệt đối không được muộn giờ. Người làm thêm khi vi phạm giờ giấc và các quy định do công ty đặt ra dễ bị cho nghỉ việc. Trung bình các sinh viên có thể kiếm được 800-900 USD/ tháng. Một số bạn tìm được công việc tốt có thể đạt mức 1000-1200 USD/ tháng.

Hầu hết các bạn sinh viên khi đi làm thêm, ngoài 4 tiếng làm thêm theo quy định của chính phủ Nhật Bản đều làm thêm giờ (thêm 2 hoặc 3 tiếng/ ngày) hoặc làm thêm 1 công việc khác nữa. Vì vậy các bạn sinh viên của chúng tôi đang học tập tại Nhật Bản đều có đủ khả năng trang trải học phí và sinh hoạt phí, ngoài ra còn để dành được 1 khoản tiền gửi về hỗ trợ gia đình.

 

 

 

* Bạn hỏi: Gần đây số lượng sinh viên Việt Nam sang Nhật để du học ngày càng nhiều. Vậy việc làm thêm của sinh viên thời điểm hiện tại có khó khăn không?

 HTC trả lời: Năm 2012 và 2013 là 2 năm bùng nổ của du học sinh Việt Nam vào Nhật Bản. Chính vì vậy, sự cạnh tranh trong công việc làm thêm có tăng lên. Tuy nhiên khi các bạn tham gia chương trình du học của chúng tôi, chúng tôi sẽ hướng các bạn đến các trường hỗ trợ việc làm thêm tốt, các khu vực tìm việc làm thêm thuận tiện cho sinh viên. Những việc làm thêm của các học viên du học tiếng Nhật chủ yếu là làm trong nhà hàng, siêu thị, khách sạn… là những công việc tạm thời (arubaito) tại các thời điểm: sáng, trưa, tối, tùy thuộc vào lịch học và thời gian rảnh của các học viên. Nhật Bản vẫn là nền kinh tế thuộc top đầu thế giới, thiếu lao động và những việc làm thêm của học viên không bị ảnh hưởng nhiều. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các nhà trường để đảm bảo mọi học viên đều có việc làm tại Nhật. Tuy nhiên, loại công việc và thu nhập còn phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹ và cố gắng của từng học viên. Mức trung bình mà các em đang đạt được từ 800-1000 USD/ tháng. Cao hơn mức thu nhập trung bình của Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật.

 

* Bạn hỏi: Sau khi đến Nhật bao lâu thì học viên của công ty sẽ được giới thiệu việc làm?

 HTC trả lời: Học viên sẽ được giới thiệu một loạt các công việc sau khi đến Nhật, tùy theo khả năng tiếng Nhật mà học viên sẽ được công ty đó chọn vào làm việc hay không. Vì vậy, có học viên ngay sau khi đến Nhật đã có thể đi sau 1 tháng, hoặc sau 2 tháng nhập học.

 

 

 

* Bạn hỏi: Học viên có thể làm việc trong thời gian bao lâu mỗi tuần?

 HTC trả lời: Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, mỗi du học sinh có thể làm tối đa 28h/ tuần và phải xin giấy phép làm việc của cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản. Thủ tục trên sẽ do chúng tôi và nhà trường giúp đỡ học viên xin giấy phép trước khi bắt dầu công việc. Vào thời gian nghỉ hè, nghỉ xuân và nghỉ đông, giờ làm việc của các bạn sẽ được tăng lên nhiều hơn. Sinh viên có thể là thêm 8 tiếng/ ngày hoặc hơn thế.

 

 

 

* Bạn hỏi: Khi làm việc với người Nhật, các học viên Việt Nam cần lưu ý những điểm gì?

 HTC trả lời: Người Nhật rất coi trọng thời gian và phép tắc. Vì vậy, để có thể hợp tác làm việc với người bản xứ, các bạn cần tuân thủ: Đúng giờ, làm việc nghiêm túc, tuân theo kỷ luật lao động, tận tâm với công việc. Đây là những yêu cầu tối thiểu khi làm việc tại Nhật. Đi làm thêm cũng là một môi trường lý tưởng để học viên thực hành và nâng cao trình độ tiếng Nhật ngoài thời gian học ở trường.

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Đối tác
Thay đổi
DESIGN BY XUANNAM - VIETNAM JSC