Du hoc Nhat Ban - Tư vấn thủ tục tuyển sinh du học Nhật Bản
Previous
Next

HOA ANH ĐÀO - Biểu tượng Nhật Bản

Tên tiếng Nhật : Sakura
Tên tiếng Anh : Cherry blossom

Với người Nhật, Sakura zensen tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng. Đặc điểm của nó là rơi trong khi còn đương độ tươi thắm, là loài hoa “thoắt nở, thoắt tàn” nên được các samurai yêu thích, vì nó tượng trưng cho con đường chết của người võ sĩ. Nhật Bản có câu : "A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai" (Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo). Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, bởi vì, giống như hoa anh đào, anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức, không ngần ngại.

 

 

Sakura zensen là quốc hoa của Nhật Bản. Những bông hoa thường nở vào mùa xuân tùy từng nơi mà hoa có thể nở sớm hơn hay muộn hơn. Hoa anh đào thường nở rộ suốt từ tháng 1 cho đến đầu tháng 5 trải dài theo đường kinh tuyến của Nhật Bản. Bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến Hokkaido vào đầu tháng 5. Do ở phía nam Okinawa thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất, tiếp theo là vùng Kyush, Kantou, Shikoku, còn ở Hokkaido thì phải đến đầu tháng 5, hoa anh đào mới nở. Do vậy người yêu thích hoa anh đào có thể ngắm hoa theo hành trình đi từ Nam đến Bắc trong nước Nhật hàng tháng trời, đối lập với lá Momizi trong sắc mùa thu, đỏ thắm dần từ Bắc xuống Nam. Ngoài ra còn tùy theo từng loại hoa anh đào khác nhau mà thời gian mankai (Thời điểm hoa nở rộ nhất, đẹp nhất) cũng khác nhau. Sau khoảng thời gian mankai 1 tuần, sakura bắt đầu tàn dần.

 


Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Cây hoa anh đào đem tặng được xem như biểu tượng hòa bình của nước Nhật với các nước khác trên thế giới. Tại Nhật Bản, các đời thủ tướng Nhật đều tổ chức chiêu đãi các đoàn khách ngoại giao đến vườn thượng uyển Shinjuku Gyoen uống rượu ngắm hoa.
Người Nhật có tình cảm đặc biệt với hoa anh đào. Không chỉ ở công viên mà cả trường học, con đê, bên bờ ao và hai bên đường sắt… nơi nơi đều có hoa đào. Mỗi khi mùa xuân đến, hoa đào như phủ khắp đất nước Nhật Bản. Cả một màu hồng phấn ôm trọn lấy núi đồi, lan toả khắp phố phường tượng trưng cho một mùa lãng mạn và đẹp nhất: mùa hoa anh đào.

 


Trong mùa anh đào nở, nước Nhật như được bao phủ trong một đám mây hoa và những cánh hoa rơi rụng trong gió, một trận mưa hoa vừa kiêu hãnh, vừa bi tráng. Người Nhật thường tổ chức lễ hội thưởng hoa khắp đất nước. Vào mùa hoa anh đào, mọi người thường đi tản bộ xuyên qua con đường hoa; cùng người thân hay bè bạn uống rượu ngâm thơ dưới gốc đào hay ngồi trên chiếc thuyền nhỏ trôi theo bờ sông trải dài hoa phấn … Dưới những tán cây anh đào trùng điệp muôn ngàn bông hoa hồng nhạt, người ta uống rượu sakê và ca múa, liên hoan thật vui vẻ...

 

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Đối tác
Thay đổi
DESIGN BY XUANNAM - VIETNAM JSC