Du hoc Nhat Ban - Tư vấn thủ tục tuyển sinh du học Nhật Bản
Previous
Next

6 việc người lao động cần làm ngay khi đến Nhật Bản

 Khi mới đến Nhật Bản xuất khẩu lao động hầu hết các bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ với môi trường và cuộc sống mới, tuy nhiên có một số việc các bạn càn làm ngay khi đặt chân đến đất nước xứ sở hoa anh đào:

 
1. Đăng ký người nước ngoài
 
Những ai không mang quốc tịch Nhật đến sống ở Nhật sẽ đều phải đăng ký trong vòng 90 ngày kể từ khi đến Nhật Bản, khi đăng ký bạn sẽ nhận được một “Thẻ đăng ký người nước ngoài”. Thẻ này giống như giấy chứng minh của bạn trong thời gian sống tại Nhật. 
 
Khi được cấp hãy chú ý luôn mang theo người để có thể xuất trình thẻ khi được yêu cầu. Khi kết thúc hợp đồng xuất khẩu lao động bạn sẽ phải trả lại thẻ này cho nhân viên làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay.
 


Thẻ người nước ngoài tại Nhật Bản (ảnh minh họa)
Thủ tục đăng ký
 
Thông thường các xí nghiệp sẽ có người hỗ trợ những lao động mới đi đăng ký tại văn phòng hành chính địa phương nơi công ty làm việc. Tại nơi đăng ký, bạn phải làm các công việc sau:
- Điền vào mẫu "Ðơn xin đăng ký người nước ngoài”
- Nộp đơn kèm theo 2 ảnh (cỡ 4,5cm x 3,5cm, mới chụp trong vòng 6 tháng)
- Xuất trình hộ chiếu (có giấy nhập cảnh tại sân bay)
- Đăng ký chữ ký mẫu hoặc lấy dấu vân tay
 
Vậy là đã xong các thủ tục cần thiết, trong vòng 2 tuần kể từ ngày nộp đơn bạn sẽ nhận được thẻ đăng ký người nước ngoài.
 
2. Tham gia bảo hiểm y tế
 
Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chế độ làm việc cũng như phúc lợi bởi theo quy định của chính phủ, các doanh nghiệp bắt buộc phải đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động. Khi đó bạn sẽ được cấp một Thẻ bảo hiểm sức khoẻ, nếu gặp phải ốm đau, bệnh tật bạn sẽ chỉ phải trả 30% số tiền điều trị.
 
3. Mở tài khoản ngân hàng
 
Như đã đề cập trong bài viết trước về việc các giao dịch tiền bạc tại Nhật đều thông qua tài khoản cá nhân do đó việc quan trọng tiếp theo là bạn phải mở một tài khoản ở ngân hàng.
 


Các loại thẻ ngân hàng tại Nhật Bản

 
Chú ý: Bạn chỉ có thể mở tài khoản khi đã có địa chỉ cư trú ổn định. Trực tiếp đến tại quầy giao dịch của ngân hàng để làm những thủ tục.
 
4. Liên hệ với Đại sứ quán
 
Trong 3 năm sống ở Nhật, sẽ có những lúc người lao động sẽ phải làm các thủ tục cần thiết thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - cơ quan đại diện của nhà nước Việt Nam, bảo vệ quyền lợi cho công dân Việt Nam khi đang ở nước ngoài. Bởi vậy, ngay khi sang Nhật bạn hãy liên lạc tới Ðại sứ quán Việt Nam tại Tokyo hoặc Tổng Lãnh sự quán tại Việt Nam tại Osaka để được hướng dẫn những thủ tục cần thiết.
 
5. Liên hệ với cộng đồng người Việt ở Nhật Bản
 
Việc liên lạc với cộng đồng lao động, du học sinh Việt tại Nhật sẽ giúp bạn có cảm giác gần gũi với gia đình, quê hương hơn. Tham gia giao lưu với mọi người bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ ban đầu về mọi mặt từ những lao động đã sang trước. 
 
6. Đăng ký điện thoại, internet
 
Sang Nhật làm việc, ắt hẳn thời gian đầu sẽ rất nhớ nhà việc sử dụng điện thoại để liên lạc về với gia đình là điều hết sức cần thiết. Ngay khi đến Nhật, bạn có thể tạm thời sử dụng hệ thống điện thoại công cộng để liên lạc về gia đình và đến những nơi cần thiết ở Nhật. 
 
Trường hợp bạn muốn sử dụng thường xuyên Internet tại nhà để tiện cho việc liên lạc, giải trí thì nên đăng ký dịch vụ ADSL. Các công ty cấp dịch vụ này có luôn cả dịch vụ Internet Phone với mức giá thấp hơn dịch vụ điện thoại thông thường và chất lượng khá tốt. 
Trên đây là một số hướng dẫn nhằm giúp những bạn mới xuất khẩu lao động sang Nhật có được thông tin tốt nhất để nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống mới.
Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn Tin: báo lao động
  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận trên Google+
TAGS:
Đối tác
Thay đổi
DESIGN BY XUANNAM - VIETNAM JSC